Google từ khóa “bong lớp chống lóa” hoặc “macbook pro retina screen coating damage”bạn sẽ nhận được 1 list dài các phản ảnh từ người sử dụng máy tính apple trong suốt thời gian từ 2012 trở lại đây.

Các máy tính Mac sử dụng công nghệ màn hình Retina với lớp phủ chống lóa, chống chói (được đánh giá là giảm đi vài chục phần trăm độ phản chiếu ánh sáng giúp người dùng cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng ) lại rất dễ bịbong lớp phủ chống loá này. Đây là những nhược điểm mà các đời máy sản xuất ra mắt từ năm 2012 cho đến hiện nay thậm chí vẫn còn tồn tại cả với các phiên bản Touchbar thời thượng .

Nguyên nhân phải nói rất đáng buốn là gần như đây là lỗi thiết kế đến từ Apple. Với việc giảm thiểu tối đa độ dày của màn hình ( phần kính và màn hình hiển thị được ép mỏng với công nghệ tượng tự màn hình iPhone chỉ còn khoảng 2-3mm) cũng như độ mỏng của doăng cao su viền màn hình (bộ phận đệm giữa màn hình và phần topcase của máy khi đóng máy lại) dẫn đến hiện tượng tì đè dễ bị bong chóc và trầy xước do các tác đồng rất đơn giản như việc tiếp xúc với bàn phím mỗi khi người dùng đóng máy lại. hoặc lau chùi với các chất liệu không phù hợp. Phần đông người dùng mắc phải vấn đề trên ở viền màn hình và một số ít thì bị toàn bộ màn hình.

Tuy Apple đã hỗ trợ đổi màn hình miễn phí nhưng trong suốt thời gian chờ bảo hành tại Việt Nam hay thậm chí các nước mà chỉ có các đơn vị ủy quyền của Apple đứng ra bảo hành, người dùng sẽ không có máy tính sử dụng khá bất tiên. Thường thì thời gian bảo hành kéo dài từ 10-14 ngày làm việc ( không tính ngày nghỉ ).

Vậy chốt lại, trong khi sử dụng máy hàng ngày chưa có thời gian cho máy nghỉ ngơi để mang đi bảo hành thì cách hạn chế bong lớp chống lóa này như thế nào? Các bạn hãy tham khảo một số chia sẻ từ Huyxom’s Store nhé:
– Hạn chế tì đè lên màn hình khi máy đóng lại. Khi mang máy di chuyển kể cả đang trang bị túi chống shock hay chống xước dày dặn, bạn cũng nên tìm cách quay phía trên màn hình về phía nào đó của túi sao cho hạn chế lực tì đè vào bộ phận này nhiều nhất.

– Thường xuyên sử dụng khăn chuyên dụng ( mua trong các siêu thị có giá khoảng 40-60k làm từ chất liệu microfiber ) để lau màn hình máy tính khi có vết tì. Cách lau rất đơn giản, lau nhẹ xoay tròn đều tay theo vòng tròn và TUYỆT ĐỐI không được sốt ruột tì mạnh trực tiếp lên màn hình.


– Với những vết bẩn cứng đầu hay vết nước khô, bụi thì giải pháp sử dụng nước lọc và giấy ăn khô dạng mềm để làm bay đi vết bẩn sau đó lau lại bằng khăn phía trên
– Nếu sử dụng lót bàn phím thì nên bỏ ra ngoài khi gấp máy lại
Trên đây là 4 lưu ý nhỏ giúp các bạn bảo vệ chiếc máy tính Mac với màn hình Retina tốt hơn, giúp giảm thiểu phần lớn việc bong chóc lớp chống lóa “thời thượng”. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả với chiếc máy tính Mac của mình nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *